TRỒNG RAU CẢI XOONG CẠN THỦY CANH

Việt Nam là một đất nước thuộc khí hậu nhiệt đới ôn hòa nên trồng được rất nhiều loại rau bổ dưỡng cho sức khỏe, tiêu biểu là rau cải xoong cạn. Đây là một loại rau khá dễ ăn, dễ chế biến và kết hợp với nhiều món ăn khác nhau và bạn hoàn toàn có thể tự trồng được tại nhà bằng phương pháp thủy canh. Đặc biệt, rau cải xoong cạn với hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên còn có tác dụng chữa được rất nhiều loại bệnh như bệnh thiếu I - ốt, viêm lợi răng, tiểu đường,… 

Hãy cùng tôi xem qua 2 cách trồng rau cải xoong cạn đơn giản ngay tại nhà dưới đây nhé!

Rau cải xoong, theo khoa học, là loại rau bán thủy sinh. Điều này đồng nghĩa là rau có thể phát triển và sinh trưởng tốt cả trên cạn lẫn dưới nước. Tuy nhiên, để thu hoạch được tốt nhất, bạn nên chọn những chỗ không có quá nhiều nắng, vì rau cải xoong ưa râm mát. Và khi trồng, hãy chọn những cọng rau to nhiều rễ cắm sẽ giúp cây lớn nhanh hơn; loại bỏ những cọng bị dập nát để cây không bị thối úng. 

Phương pháp trồng rau cải xoong cạn bằng thùng xốp

Rau cải xoong cạn 
Để thu hoạch được tốt nhất, bạn nên chọn những chỗ không có quá nhiều nắng

Trồng rau cải xoong cạn bằng thùng xốp là phương pháp cổ điển, đơn giản và bất cứ ai cũng có thể làm được. Tất cả những gì bạn cần có chỉ là một thùng xốp có diện tích 50 x 37 cm, chiều cao khoảng 30 cm; đất và xỉ than; phân bón (bạn có thể dùng phân lân và phân NPK nhé). 

Về cách trồng, đầu tiên, bạn đổ nước đầy vào thùng xốp và phải đảm bảo thùng xốp kín hoàn toàn, nước không rò rỉ ra ngoài. Để chắc chắn hơn, bạn quấn băng keo 5 mặt thùng xốp để thùng đảm bảo được độ kín. Sau khi đã kiểm tra xong độ kín, bạn hãy đổ bớt nước đi, chỉ cần giữ lại một lớp nước xâm xấp trên bề mặt là được. 

Tiếp theo, bạn đập nhỏ xỉ than đá đã chuẩn bị và trải 1 lớp dày khoảng 10cm dưới đáy và trộn vào đó 200g phân lân, một lớp đất đã được trộn đều với trấu, 20g phân NPK. Lưu ý, những hỗn hợp này nên được để cách mép thùng 5cm và đảo đều tay để tạo một môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây. Đất trồng cây không được chứa những chất thải hữu cơ như lá, rễ cây, gốc chưa phân hủy vì sẽ dễ làm thối đất bệnh cây. Cuối cùng là bước trồng cây cải xoong vào thùng xốp.  

Về chế độ chăm sóc cây rau cải xoong cạn, bạn chỉ cần tưới một ít nước vào buổi sáng. Đặc biệt, cây cải xoong phát triển rất tốt vào mùa lạnh và mùa mưa, nên nếu thấy có mưa, bạn hãy nhanh chóng pha loãng phân lân để bón thúc cho cây, bổ sung kịp thời chất dinh dưỡng và giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Trồng rau cải xoong cạn thủy canh


 Trồng rau cải xoong cạn thủy canh
Với rau cải xoong cạn, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp thủy canh để trồng với các bước làm khá dễ thực hiện

Phương pháp thủy canh là một phương pháp canh tác nông nghiệp tuy mới xuất hiện nhưng đã được nhiều người làm vườn ưa dùng vì tính hiệu quả cao, chi phí thấp và tiết kiệm thời gian thu hoạch. Với rau cải xoong cạn, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp thủy canh để trồng với các bước làm khá dễ thực hiện.  

Về nguyên liệu, bạn sẽ cần một thùng xốp có chiều dài khoảng 50 – 60cm, chiều rộng khoảng 35 – 40cm và chiều cao tương đương 25 – 30cm, 1 tấm nilon đen hoặc màng phủ nông nghiệp, ro trồng, tấm lót và bấc hút, dung dịch thủy canh và giống trồng. Với nắp đậy thùng xốp, bạn hãy khoang lỗ vừa với ro trồng. Số lỗ sẽ tùy thuộc vào mật độ trồng bạn mong muốn.

Các bước trồng được thực hiện như sau, đầu tiên, lót nilon đen hoặc màng phủ nông nghiệp vào dưới đáy thùng xốp để giữ lại được dung dịch dinh dưỡng.  Tiến hành lắp hộp và cho cọng rau giống vào ro nhựa. Tiếp theo, bạn nhúng cả ro và giá thể đó vào nước sạch để rơi đi những vụn nhỏ, tạo môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây. Sau đó, chúng ta sử dụng máy sục khí 24/24 để hòa tan oxi vào nước giúp rễ cây còn non có được điều kiện phát triển tốt nhất. Lưu ý, bạn hãy nhớ thường xuyên quan sát định mức dung dịch thủy canh dinh dưỡng có trong khay để bổ sung kịp thời. 

Với một mùa rau cải xoong cạn, bạn sẽ thu được khá nhiều lứa. Khi thu hoạch, bạn chỉ cần cắt phần than để chế biến và ăn dần; còn phần gốc hãy để lại để cây tiếp tục phát triển. Sau khoảng 3 – 4 lần thu hoạch, bạn nên cắt trụi gần sát gốc 1 lần và bón phân để các thế hệ sau phát triển khỏe mạnh.

Tác dụng của rau cải xoong cạn
 

Tác dụng rau cải xoong cạn
Một trong những công dụng nổi bật của rau cải xông cạn là có thể giúp chống được các bệnh ung thư

Như đã đề cập ở trên, rau cải xoong cạn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên được ưa dùng trong nấu nướng hàng ngày và chữa bệnh. Một trong những công dụng nổi bật của rau là có thể giúp chúng ta chống được các bệnh ung thư như bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở nữ giới,… Sở dĩ rau có khả năng chống ung thư vì rau giúp làm tăng mật độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ được DNA tế bào. Lợi ích thứ hai mà cải xoong mang lại là giúp bổ mắt  và phòng ngừa bệnh tim mạch. 

Song song bên cạnh đó, rau cải xoong hỗ trợ đắc lực cho những bệnh nhân đang chữa bệnh ngoài da bằng cách giã ra lấy nước cốt để uống và dùng dịch xoa đều vào cách vết thương ghẻ lở. Sử dụng rau cải xoong thường xuyên sẽ giúp bạn thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu và trị giun sán hiệu quả.

Trên đây là hai cách giúp bạn trồng rau cải xoong ngay tại sân vườn nhà mình. Hãy bắt tay trồng vào ngay hôm nay để thu hoạch được những bó rau tươi sạch cho cả nhà nhé!