KỸ THUẬT TRỒNG RAU HỮU CƠ THỦY CANH TẠI NHÀ

Hiện nay, trước tình hình xã hội đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe với những thực phẩm bẩn thì kỹ thuật trồng rau hữu cơ bằng phương pháp trồng rau thủy canh là một giải pháp hiệu quả. Áp dụng phương pháp này bạn sẽ tự xây dựng được cho mình một vườn rau xanh và sạch ngay tại nhà, giúp tiết kiệm đất và cách ly với các độc tố gây hại. 
 
Vậy cách trồng rau hữu cơ như thế nào là đúng đắn? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện nhất cùng các thông tin hữu ích khi áp dụng kỹ thuật trồng rau hữu cơ bằng phương pháp thủy canh ngay tại nhà. 
 

1. Phương pháp trồng rau thủy canh là gì?

Kỹ thuật trồng rau hữu cơ thủy canh tại nhà
Phương pháp thủy canh được nhiều người ưa chuộng hiện nay
 
Một trong những kỹ thuật trồng rau hữu cơ phổ biến nhất và đơn giản nhất là phương pháp trồng rau thủy canh. Phương pháp này rất được nhiều hộ gia đình ở thành phố ưa chuộng, vì không đòi hỏi quá nhiều diện tích và các yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật. Chỉ cần bạn sắp xếp các kệ trồng một cách hợp lý khi sử dụng kỹ thuật trồng rau hữu cơ này là bạn đã có thể tiết kiệm một khoản diện tích rất lớn cho sân vườn của mình.
 
Về mặt phân loại, phương pháp trồng rau thủy canh có 2 loại cơ bản: Thủy canh hồi lưu và Thủy canh tĩnh. Thủy canh hồi lưu là quá trình mà người trồng bơm tự động các dung dịch để tưới cho các loại rau trồng ở kệ và ngay lúc này, thực vật phát triển nhờ sự luân hồi của nước. Còn Thủy canh tĩnh là phương pháp ngược lại, hướng dẫn trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà
 

2. Quá trình các bước kỹ thuật trồng rau hữu cơ bằng phương pháp thủy canh

 
Quy trình trồng rau hữu cơ bằng phương pháp thủy canh khá đơn giản, gồm các bước như sau: Lắp đặt hệ thống thủy canh, Chuẩn bị dụng cụ, Ươm giống cây trồng và Chăm sóc.
 

2.1 Lắp đặt hệ thống thủy canh thế nào cho chính xác? 

 
Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng bàn luận về cách lắp đặt hệ thống thủy canh. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều hộ gia đình, có khá nhiều dịch vụ lắp đặt hệ thống thủy canh sẵn tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự lắp đặt 3 mẫu dưới đây ngay tại nhà. Tin tôi đi, bạn phải tự tay làm thì mới cảm nhận hết được cái thú vui của trồng rau hữu cơ! 
 
Kệ trồng rau thủy canh hình chữ A
Kỹ thuật trồng rau hữu cơ tại nhà
 
Đây là kiểu phổ biến nhất khi áp dụng phương pháp thủy canh ngay tại nhà. Với kiểu này, bạn chỉ cần 1 khung sắt có kích thước 1m55 x 1m45, 8 hoặc 12 ống thủy canh, máy bơm và thùng chứa dung dịch có thể tích 30 – 40 lít. 
 
Để lắp đặt kệ hình chữ A, bạn cần lắp đặt các khung kệ trước để đảm bảo bộ khung vững chắc, tiếp đến lắp đai sắt giữ ống cho chặt rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh vào. Rất dễ dàng, phải không nào?
 
Hệ thống giàn ngang
hệ thống giàn ngang-kỹ thuật trồng rau hữu cơ tại nhà
Mẫu mô hình thứ hai là hệ thống giàn ngang. Chủ yếu mẫu này là dành cho những hộ gia đình có diện tích sân vườn hoặc sân thượng tương đối rộng rãi về chiều ngang. Tương tự như mô hình đầu tiên, bạn sẽ cần khung sắt, máy bơm, mái che, thùng chứa và 8 ống trồng (mỗi ống có thể dài 6m hoặc hơn, tùy vào diện tích bạn có) khi áp dụng hệ thống giàn ngang. 
 
Bạn sẽ đặt các ống trên giá đỡ nằm ngang, theo đó dung dịch thủy canh sẽ được máy bơm bơm lên cho vào từng ống, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng. 
 
Kiểu giàn treo
Kỹ thuật làm giàn treo trồng rau thủy canh hữu cơ tại nhà
Mô hình cuối cùng tôi muốn giới thiệu đến với bạn là kiểu giàn treo. Ngược lại với mô hình dàn ngang, kiểu giàn treo lại phù hợp hơn với những nhà có diện tích nhỏ hẹp. Chỉ cần 1 chiếc giàn cao khoảng 2m (chiều ngang tùy thuộc vào diện tích nhà bạn), ống trồng đã được khoan sẵn để có thể đặt rọ nhựa, thùng chứa và ống dẫn nước; một giàn cáp chắc chắn để treo ống lên là bạn đã có một vườn trồng rau hữu cơ cho riêng mình rồi đấy!
 

2.2 Cần chuẩn bị những dụng cụ trồng rau gì?

 
Sau khi lựa chọn và đã lắp đặt cho mình một hệ thống thủy canh phù hợp, bước tiếp theo là bạn cần chuẩn bị những dụng cụ trồng rau. Nhìn chung, về mặt cơ bản, cho dù bạn áp dụng hệ thống nào thì bạn cũng sẽ cần những dụng cụ như sau: 
 
Dung dịch thủy canh: Đây là dụng cụ quan trọng nhất. Bạn có thể tìm mua các dung dịch thủy canh này ở các nhà vườn cây trồng. Lưu ý, nhớ hỏi kỹ người bán về dung dịch có phù hợp với loại rau bạn trồng không nhé. Để biết rõ hơn về dung dịch thủy canh trong bài viết dung dịch thủy canh có an toàn không?
 
Rọ nhựa: Những chiếc rọ nhựa sẽ giúp ươm, nâng đỡ và bảo vệ các cây con trong suốt quá trình sinh trưởng
 
Hạt giống rau hoặc cây cần trồng
 
Bút đo nồng độ PH và hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước. Bước này sẽ giúp bạn kiểm tra thường xuyên và nắm được chính xác tình hình phát triển của vườn cây.
 

2.3 Cách ươm giống cây trồng và chăm sóc?

 
Bước cuối cùng trong các kỹ thuật trồng rau hữu cơ tại nhà bằng phương pháp thủy canh chính là ươm giống cây trồng và chăm sóc. Đây là bước rất quan trọng vì bước này sẽ quyết định kế hoạch trồng rau hữu cơ tại nhà của bạn có thành công hay không. 
 
Để ươm cây con, đầu tiên, hạt giống nên được ngâm trước khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ trong nước ấm trước khi được mang đi gieo trồng.  Sau đó, bạn mang đi gieo hạt và mỗi ngày tưới nước 1 – 2 lần để độ ẩm của cây luôn được đảm bảo. Bạn hãy quan sát khi cây con ra được 2 – 3 lá thì có thể đưa lên hệ thống thủy canh. Có một lưu ý nhỏ là trước khi thu hoạch 10 ngày, bạn tuyệt đối không được bơm chất dinh dưỡng cho cây trồng để đảm bảo độ hữu cơ cho cây được tối ưu nhất.
 
Trên đây là một vài nét giới thiệu tổng quát về phương pháp trồng rau thủy canh. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình, ban có thể áp dụng phương pháp ngay tại nhà và thu hoạch những bó rau tươi ngon nhất. Bạn có thêm các bí quyết nào hay cũng đừng ngần ngại chia sẻ cho mọi người được biết nhé! Chúc các bạn thành công!