Huyen thoai boney m 79 ban nhac nhung nam 80

Nhóm nhạc Boney M thành lập vào những năm cuối thập niên 70s và trở thành biểu tượng âm nhạc dòng nhạc Disco vào thập niên 80s., mang đậm phong cách dòng nhạc thịnh hành nhất thời ấy. Boney M 79 là nhóm nhạc đẳng cấp quốc tế với những nhạc phẩm được yêu thích ở nhiều quốc gia và châu lục, bất kể sự khác biệt về ngôn ngữ, màu da. Chính ngay tại thị trường Việt Nam, nhiều nhạc sĩ - ca sĩ đã viết lời và thu âm những bài hát  của nhóm Boney M 79 để mọi người Việt Nam có thể tiếp cận những ca khúc dễ dàng hơn.

Nhóm nhạc Boney M 79 bao gồm 4 thành viên, nhưng không phải ai cũng là ca sĩ chuyên nghiệp trước khi khởi tạo ra ban nhạc: Marcia Barrett (1948, gốc Jamaica) là ca sĩ nghiệp dư kiêm vũ công, chưa có thành tích nổi bật nào trong thị trường âm nhạc; Maizie Williams (1951, Montserrat - Trung Mỹ) xuất thân là người mẫu, vũ công sau đó lấn sân sang âm nhạc; Bobby Farell (1949, Aruba - Trung Mỹ) xuất thân là thủy thủ sau đó một DJ nghiệp dư tại các phòng trà; Liz Mitchell (1952, Jamaica) là thành viên duy nhất trong nhóm xuất thân là ca sĩ và cô cũng gặt hái được nhiều thành tích trong lĩnh vực nghệ thuật này.

Huyen thoai boney m 79 ban nhac nhung nam 80

Huyen thoai boney m 79 ban nhac nhung nam 80

Cái tên Boney M nguồn gốc thế nào?

"Cha đẻ" của nhóm nhạc Boney M - Ông bầu người Đức Frank Farian là người sáng lập ra Boney M 79 - Ban nhạc những năm 80.

Loay hoay mãi cho việc đặt cái tên cho nhóm, cuối cùng ông bầu người Đức này đã chọn cái tên "Boney", một cái tên ăn theo serie phim truyền hình nổi tiếng của Úc thời ấy. Còn chữ "M", theo Frank Farian gải thích, đó có thể là “Mother, Money, Memory” - "Mẹ, Tiền, Kỷ niệm".

 

Tại sao là Boney M 79?

Thật ra, Boney M là nhóm nhạc có nhiều phiên bản trài dài qua các thập niên, nồng cốt chủ chốt của nhóm là 3 Ca sĩ nữ, còn ca sĩ Nam được thay đổi vài lần sau đó.

Boney M 79 là phiên bản thành công nhất so với các phiên bản còn lại, mang lại nhiều giải thưởng và chiếm được lòng mến mộ nhiều nhất.

 

Boney M 79 - Những bí mật vẫn còn tranh cãi

Boney M vào những năm 70s, 80s mang lại dư luận vẫn còn tranh cãi đến ngày nay và những điều bí ẩn chưa bao giờ được công khai.

Nhiều người vẫn lên án rằng Boney M 79 thật chất chỉ là nhóm vũ công biết nhảy trên sân khấu, họ không có khả năng hát. Là một khác biệt rất lớn về giọng hát lúc họ thu âm và trình diễn trên sân khấu. Thậm chí, dư luận còn tố rằng Nam Ca sĩ chỉ biết biểu diễn và hát nhép trên sân khấu, giọng hát Nam chính của nhóm lại được cho là của ông bầu người Đức.

Nam ca sĩ chính của nhóm Boney M 79 - Bobby Farrell đã qua đời vào 29/12/2010 do trụy tim khi đang biểu diễn tại Nga. Càng đáng nói hơn, ngày ông mất trùng hợp với ngày mất của  Rasputin bị ám sát, điều đó lại càng làm cho ca khúc Rasputin trở nên thật sự bí ẩn.

Boney M 79 - Những ca khúc đi vào lòng người theo thời gian

Boney M 79 đã đứng ở đỉnh cao danh vọng và họ là nhóm nhạc được xem là tiếng nói của hòa bình, tình yêu và chia sẻ và không phân biệt thể chế chính trị.

Boney M 79 khởi đầu bằng ca khúc Do You Wanna Blump? năm 1975, đĩa đơn giúp họ đứng đầu bảng xếp hạng ở Bỉ và Hà Lan.

Tháng 6/1976, nhóm ra album đầu tay, Take The Heat Off Me và lập tức họ trở thành ban nhạc được yêu mến tại Đức. Không những thế, các ca khúc từ album này như Sunny, No Women No Cry liên tiếp đứng đầu các bảng xếp hạng ở Anh, Úc… Tuy nhiên, Daddy Cool, Daddy Cool, “ca khúc gây chấn động các vũ trường” chỉ khiêm tốn đứng vị trí 65 ở thị trường Mỹ.

boney m 79 ban nhac nhung nam 80

Boney M 79 Ban nhạc những năm 80

 

Tháng 5/1977 Boney M phát hành album Love For Sale với các ca khúc như Ma Baker, Belfast lại một lần nữa đẩy Boney M lên cao: Love For Sale, Have You Ever Seen The Rain?, Still I’m Sad.

Thành công nối tiếp thành công, tháng 7/1978, Boney M phát hành Nightflight To Venus (đứng trong Top 10 của Anh trong suốt 65 tuần liên tục) và trong đó họ đã để lại nhiều ca khúc được xem là bất hủ: Rasputin, Rivers Of Babylon, Brown Girl In The Ring…

Tiếp theo, các ca khúc này tượng trưng cho một thời kỳ disco rộn rã nhất những năm cuối thập niên 1970: Rivers Of Babylon - ca khúc này đã giúp Boney M nằm ở vị trí số 1 tại Anh trong năm tuần liên tiếp, bán được gần 2 triệu bản, 3 lần đoạt giải Bạch kim; Brown Girl in the Ring - bán được hơn 2 triệu bản ở Anh, đứng thứ hai về số lượng tiêu thụ đĩa đơn bán chạy kỷ lục mọi thời đại ở vương quốc sương mù.

Tháng 12/1978, Boney M lại làm bùng nổ các bảng xếp hạng cũng như các vũ trường bằng ca khúc Mary’s Boy Child/Oh My Lord - ca khúc nhanh chóng đứng ở vị trí đầu bảng ở Anh suốt 4 tuần liên tục và bán được 1 triệu bản.

Hè 1979, Boney M thống trị các bảng xếp hạng bằng các khúc disco mùa Hè bất hủ, Hooray! Hooray! It’s a Holi-Holiday.

Một mùa Hè đầy hứng khởi, nhưng ít ai ngờ được đó lại một mùa Hè báo hiệu cho Boney M 79 - sự tan rã, hợp lại, rồi lại tan rã,... và sự ra đi của Nam ca sĩ chính của nhóm Bobby Farrell. Những phiên bản Boney M về sau thì ít được lòng mến mộ nồng nhiệt như phiên bản Boney M 79.