DISCO LÀ GÌ? cÁCH ĐÁNH ĐIỆU DISCO

DISCO – DÒNG NHẠC KHÔNG BAO GIỜ TẮT

Âm nhạc luôn là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tùy theo từng giai đoạn lịch sử phát triển và tùy theo thị hiếu của người nghe mà âm nhạc bao gồm nhiều thể loại khác nhau như Pop, Ballad, R&B, Rap,… Một trong những thể loại âm nhạc thịnh hành nhất vào những năm thập niên 70 - 80 là nhạc disco. Chúng ta cùng quay ngược lại lịch sử và cùng tìm hiểu một chút về nhạc disco này nhé!

Disco là gì?

nhạc disco là gì? cách đánh điệu disco

Giữa một không khí cổ điển xa xưa, nhạc disco nổi lên như một hiện tượng văn hóa thời bấy giờ

Vào những năm thập niên 70 – 80, giữa một không khí cổ điển xa xưa, nhạc disco nổi lên như một hiện tượng văn hóa thời bấy giờ. Disco là một thể loại nhạc dance sôi động có sự pha trộn giữa các loại nhạc khác như Funk, Soul, Pop, Salsa và Psychedelic.  Nhạc disco lần đầu xuất hiện với mục đích giúp nhiều người tìm kiếm được cảm giác bay bổng, phiêu diêu cùng âm nhạc. Với lý do đó, disco được lan truyền rất rộng rãi trong các quán bar, vũ trường trong những năm 1960 – 1970.

Nhạc disco xuất hiện mở ra một bước ngoặt mới cho nền âm nhạc lúc bấy giờ. Sự ra đời của dòng nhạc disco còn được xem là sự phản kháng lại dòng nhạc rock đang rất thịnh hành. Chính vì thế, nhạc disco rất được cộng đồng người Mỹ Phi và tầng lớp phải chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội đón nhận, vì với họ, disco còn có ý nghĩa hơn cả âm nhạc – đó là một sự đấu tranh vùng lên mạnh mẽ, đòi lại tiếng nói và chỗ đứng cho chính bản thân mình.

Cách đánh điệu disco

Disco là gì? cách đánh điệu disco hay nhất

Disco mang đến sự lâng lâng cho người nghe trên nền nhạc beat sôi động

Disco là loại nhạc gây nghiện nên dễ mang đến lầm tưởng rất khó chơi, nhưng thật ra cách đánh điệu disco khá đơn giản. Khi nghe nhạc Disco, bạn sẽ nghe được giọng vocal tông cao theo nhịp “four – on – the – floor”, mang đến sự lâng lâng cho người nghe trên nền nhạc beat sôi động. Bên cạnh đó, hithat sẽ chơi với các nốt móc đơn và móc đôi, đồng thời mở rộng ra ở các phách 2 – 4 (phách Off – beat) cùng với guitar bass nhấn lệnh. Để tạo sự sôi động và cuốn hút hơn, các DJ cũng sẽ đệm thêm tiếng sáo hoặc các dụng cụ giao hưởng cho các đoạn melody.

Khi nhắc đến những dòng nhạc disco, chúng ta không thể nào không nhắc đến những nghệ sĩ và ban nhạc nổi tiếng như ABBA, The Bee Gees, Chic, The Trammps, Giorgio Moroder, KC and the Sunshine Band, Donna Summer và Kraftwerk: một nhóm nhạc tiên phong trong dòng nhạc disco.

Các thời kì phát triển của nhạc disco

Cách đánh điệu disco như thế nào và nhạc disco là gì

Thời kì huy hoàng

Như nhiều dòng nhạc khác, thể loại nhạc disco phải trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Suốt những năm 1974 – 1977, Disco tiếp tục bùng nổ phát triển mạnh mẽ và có nhiều bài hát liên tục đứng đầu trong các bảng xếp hạng. Hãy cùng hồi tưởng lại một chút về năm 1974 – thời kì văn hóa Mỹ mang rất nhiều màu sắc pha trộn – bản nhạc “Love’s Theme” do Barry White’s Love Unlimited Orchestra đã xuất sắc trở thành bài hát Disco thứ 2 đạt vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Nổi bật hơn cả là bài “Rock the Boat” của The Hues Corporation giành ngay vị trí thứ 1 trên bảng xếp hạng âm nhạc U.S. Ngay sau đó, bài hát được phát hành với hàng triệu triệu bản và trở thành một hiện tượng âm nhạc nổi tiếng nhất. Song song đó, bạn cũng có thể tìm nghe bài “Kungfu Fighting” do Carl Doulgas thể hiện, đã dẫn đầu ở cả hai bảng xếp hạng âm nhạc U.S và U.K với hơn 10 triệu bản được phát hành trên toàn thế giới. Chính nhờ những thành công vang dội này đã góp phần đưa dòng nhạc Disco phổ biến vươn ra toàn thế giới.

Thời kì chuyển đổi

nhạc disco là gì?

Thời kì chuyển đổi là thời kì dòng nhạc Disco nguyên gốc bắt đầu có những thay đổi nhất định. Theo đó, những nhà sản xuất âm nhạc lúc bấy giờ sẽ kết hợp nhiều hơn các nhạc cụ giao hưởng lại với nhau trên nền nhạc disco – được gọi là “Disco-ize”.  Cũng trong thời kì chuyển đổi này, nhạc disco đã được đưa vào làm nhạc phim, điển hình là phim Star Wars với bài nhạc phim huyền thoại “Star Wars Theme/Cantina Band” của Meco và “Twilight Zone/ Twilight Tone” của The Manhattan Transfer.  Một số nghệ sĩ tiêu biểu trong thời kì này có thể được nhắc đến như Ethel Merman, Perry Como,…

Thời kì phản đối

Như đã đề cập ở phần “Disco là gì”, disco ra đời và được ví như một sự đấu tranh chống lại sự bành trướng  mạnh mẽ của nhạc Rock. Cảm nhận được sự đe dọa nguy hiểm, không dừng lại ở đó, các nghệ sĩ nhạc Rock đã tạo nên một làn sóng phản đối dòng nhạc Disco trong cộng đồng với các slogan như “Death to Disco”.  Sự phản đối của Rock dành cho Disco còn được xuất hiện trong phân cảnh của “Airplane” – kể về một chiếc trực thăng tấn công tòa tháp radio vì đã phát ra câu: “Disco Lives Forever!”

Cho mãi đến cuối năm 70 – đầu năm 80, làn sóng phản đối Disco mới phần nào được xoa dịu và Disco dần được chấp nhận trong cộng đồng.

Thời kì trở lại

Khi dần được cộng đồng nghe nhạc chấp nhận, disco vẫn tồn tại một cách âm ỉ, nhưng mãi đến những năm 2000, disco mới thật sự trở lại thành công rực rỡ. Disco tiếp tục lặp lại lịch sử khi phá vỡ các bảng xếp hạng với thể loại mới là “Nu – Disco” (Disco – House) – đây là một dòng nhạc mang sự pha trộn giữa Disco nguyên thủy với các dòng nhạc khác như P-Funk, Boogie, Italio Disco. Và disco vẫn còn được nhiều nghệ sỹ và nhà sản xuất ưa chuộng cho đến thời nay.